ปัสสาวะเล็ด ปัญหากวนใจที่แก้ได้

ปัสสาวะเล็ด ปัญหากวนใจที่แก้ได้

โดย APICHET.PA, 15 ก.ย. 2564 81

ปัสสาวะเล็ด ปัญหากวนใจที่แก้ได้

ปัสสาวะเล็ด หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ นับว่าเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิง แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเข้าใจกันว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น ความจริงแล้ว..เชื่อหรือไม่ว่าปัสสาวะเล็ดสามารถ เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงาน และยังไม่ผ่านการคลอดลูก

มีผู้หญิงวัยทำงานหลายคนที่ประสบปัญหาปัสสาวะเล็ดในการดำเนินชีวิตประจำวันและมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะการใช้ชีวิตในสังคมเมือง ทำให้ละเลยการเข้าห้องน้ำ อั้นปัสสาวะกันจนเคยชิน รวมถึงการดื่มน้ำมากเกินไป นั่นทำให้ปัสสาวะเล็ดเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้

เมื่อเกิดภาวะปัสสาวะเล็ดขึ้นแล้ว จะส่งผลกระทบทั้งทางร่างกายและจิตใจ หลายคนต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ทำให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ กลางวันก็ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ เพราะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เมื่อต้องเดินทางก็เกิดความกังวลว่าจะเข้าห้องน้ำที่ไหนดี ผู้หญิงหลายคนรู้สึกอายจนทำให้ไม่อยากเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในสังคม นอกจากนี้ ยังต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนของผ้าอนามัยหรือแผ่นรองซับเพิ่มขึ้น ปัสสาวะเล็ดเป็นปัญหาที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตในสังคม ทำให้มีปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสังคม การใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ การดูแลทำความสะอาดสรีระร่างกาย รวมถึงปัญหาในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดความเครียด กังวล เกิดเป็นปมด้อย และอาจทำให้มีอาการซึมเศร้าตามมาได้ด้วย

ผู้ป่วยที่มีอาการข้างต้น หรือต้องการปรึกษาแพทย์ สามารถติดต่อพบแพทย์ คลินิกศัลยกรรมทางเดินระบบปัสสาวะ ได้ทุกวันอังคาร ในวันทำการ เวลา 08.00-16.00 น. แผนกผู้ป่วยนอก 1 โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา คณะแพทยศาสตร์ สอบถาม 0 5446 6666  ต่อ  7000 , 7226 หรือ 0 5446 6758 http://upmed.up.ac.th Facebook : โรงพยาบาล มหาวิทยาลัยพะเยา คณะแพทยศาสตร์ 
-----------------------------------
#UPH
#โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยพะเยา
#เป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคุณภาพแห่งล้านนาตะวันออก
#เพื่อสุขภาวะที่ดีที่สุดของทุกคน
#โรงพยาบาลที่คุณเข้าถึงได้
#SDG3

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร 0 5446 6758 , 0 5446 6666 ต่อ 7000 , 7173 , 7226
Facebook : โรงพยาบาล มหาวิทยาลัยพะเยา คณะแพทยศาสตร์
Website : http://upmed.up.ac.th

แสดงความคิดเห็น